ผ่า ฟันมาดู! 9 ความลับต้องรู้ก่อน “ฟันร่วง” หมดปาก!

0
136
views

“ฟัน” คืออวัยวะอยู่ในช่องปากของคนเรา มีความใกล้ชิด ความสำคัญในระดับมากถึงมากที่สุด
เพราะมีความสัมพันธ์เกือบทุกกิจวัตรประจำวันทั้งการกิน บดเคี้ยวอาหาร ยิ้ม ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอม ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ฯลฯ แต่หลายครั้งเราก็ละเลย ลืมดูแลเอาใจใส่ “ฟัน” เผลอทำลายฟันด้วยพฤติกรรม ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ

วันนี้จึงมี 9 ความลับของ “ฟัน” มาฝาก ก่อนจะไม่เหลือ “ฟัน” ให้ดูแล

1. “ฟัน” มี 2 ชุด

แบ่งออกเป็น “ฟันน้ำนม” ฟันชุดแรกที่จะเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 6 เดือน – 2 ขวบ+ มีประมาณ 20 ซี่ และจะค่อยๆ หัก หลุดออกตามธรรมชาติ เพื่อให้ “ฟันแท้” หรือฟันถาวร งอกขึ้นมาแทนที่

2. “ฟัน” ก็มี “หัวใจ”

เมื่อแกะส่วนประกอบของฟันแต่ละซี่มาดู จะพบว่ามีทั้งเคลือบฟัน [ส่วนที่แข็งแรงที่สุดของฟัน] , เนื้อฟัน [มีความแข็งเกือบเทียบเท่ากระดูกของเรา มีการสร้างและเสื่อมตลอดเวลา], โพรงประสาทฟัน ศูนย์รวมของเส้นประสาท เส้นเลือด เพื่อนำสารอาหารมาเลี้ยงฟัน เปรียบเสมือนหัวใจของฟันก็ว่าได้] และเคลือบรากฟัน [อยู่ภายในรากฟัน มีเส้นประสาทรวมอยู่มากเช่นกัน]
.
3. “ฟัน” แต่ละซี่มีหน้าที่ต่างกัน

ฟันที่เราเห็น แค่อยู่ในตำแหน่งต่างกัน ก็ทำให้หน้าที่การทำงานแตกต่างกันไปด้วย เช่น ฟันหน้า มีหน้าที่ ฉีก กัดอาหาร, ฟันกราม มีหน้าที่เคี้ยวและบดอาหาร ก่อนเข้าสู่กระบวนการย่อยอาหารต่อไป

4. ฟันก็มี “ส่วนเกิน”

ปกติแล้วฟันแท้จะมีทั้งหมด 32 ซี่ โดยฟันกราม 4 ซี่ในสุดทั้งบนและล่างจะขึ้นช้าที่สุด แต่หากฟันทั้ง 4 ซี่นั้น ไม่ขึ้นมาโดยธรรมชาติ จะกลายเป็น “ฟันคุด” หรือ “ฟันส่วนเกิน” ที่อาจต้องผ่าออกในอนาคต

5. “สีของฟัน” เปลี่ยนกันได้

หากสังเกตฟันของเด็กๆ จะมีสีขาวหรือขาวอมเหลืองเล็กน้อย แต่สำหรับวัย 18 ปี++ ขึ้นไปแล้วสีฟันมีโอกาสที่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีคราบหินปูนเกาะ มีสีเทาหม่นเพราะรากฟันตาย ฯลฯ ซึ่งสีเหล่านี้มีผลมาจากการใช้ชีวิตประจำวันและการกินอาหารนั่นเอง

6. เครื่องดื่ม ทำร้ายฟัน

อาหารบางอย่าง รวมถึงเครื่องดื่มมีสี อาทิ น้ำอัดลม, ชา, กาแฟ “ล้วนมีผล” ทำให้สีฟันค่อยๆ หมองลงจนไม่ทันสังเกต รวมถึงการแปรงฟันที่้ไม่สะอาด การใช้ยาสีฟันที่ไม่มีคุณภาพ จึงมีคราบอาหาร คราบชากาแฟ ลงเหลืออยู่บนเนื้อฟัน และจะยิ่งฝังลึกมากขึ้น หากไม่มีการดูแลทำความสะอาดที่ถูกวิธี

7. “โรค” ก็มีผลต่อสีฟันนะ

ผู้ที่มีอาการฟันผุ ฟันจะมีสีเหลือง สีดำคล้ำ สีน้ำตาล หรือหากฟันมีสีออกเทาดำ สีทึบ ไม่โปร่งใสเป็นไปได้ว่าฟันซี่นั้น ไม่มีเลือดมาหล่อเลี่ยงเพียงพอ ซึ่งมีสาเหตุมาจากฟันได้รับแรงกระแทกรุนแรงจาก อุบัติเหตุ, ประสาทฟันถูกทำลาย เพราะฟันผุ โพรงฟันเสียหาย

8. “ฟอกสีฟัน” ทำได้ง่ายๆ

ปัจจุบันมีวิธีการฟอกสีฟันด้วยสารฟอกสี [Peroxide] ต้องทำโดยทันตแพทย์ หรือตามคลินิกมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 2,000-4,000 บาท โดยใช้เวลาในการฟอกฟันประมาณ 40 นาทีขึ้นไป ส่วนผลลัพธ์ที่ ได้นั้น ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารที่ใช้และสีฟันตามธรรมชาติ [ก่อนทำ]

แต่คุณก็สามารถเปลี่ยนสีฟันให้ขาวสดใสขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ไม่มีผลข้างเคียง เพียงเลือกใช้เจลฟอกสีฟัน หรือผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่ถูกออกแบบมาสำหรับฟันโดยเฉพาะ มีความเข้มข้นของ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในระดับที่พอดี ใช้ฟอกฟันอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง สีฟันก็มีโอกาสจะกลับมาขาวใสขึ้นได้อย่างน้อย 20-50%

Dazzling White - เจลฟอกฟันขาว จาก USA มี อย.

[ตัวอย่าง Dazzling White – เจลฟอกฟันขาว คลิ๊ก >> https://www.smilewhite360.com/dazzling-white/]

9. วิธีดูแลฟัน เริ่มง่ายๆ แค่…

“ฟัน” เป็นอวัยวะที่มีอายุขัยไม่ต่างจากอวัยวะส่วนอื่นในร่างกาย ดังนั้นการหมั่นดูแลสุขภาพฟัน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ได้มาตรฐาน ควบคู่กับการระมัดระวังพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ก็เป็นการช่วยยืดอายุให้ฟันอยู่กับเราไปได้นานๆ ไม่ร่วง ไม่ผุ ก่อนวัย

…ให้ยิ้มครั้งต่อไปของคุณ เต็มไปด้วยความสดใส มั่นใจ มีสีฟันขาวสดใส ดูสะอาด แค่เริ่มต้นดูแล “ฟัน” อย่างถูกวิธีและหมั่นฟอกสีฟัน ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองว่าปลอดภัย ตั้งแต่ตอนนี้เลย!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here